Thứ năm, 01 Tháng tư 2021 16:24

'Sốt' đất khắp nơi: Cho vay bất động sản tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tính đến ngày 15/3 đã tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay.

Trả lời báo giới tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 về vấn đề "sốt" đất hiện nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, cho biết vấn đề bất động sản thời gian gần đây tương đối nóng, tại nhiều địa phương, giá bất động sản có chiều hướng tăng lên.

Theo ông Tú, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Về phía ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết riêng lĩnh vực tín dụng bất động sản là một trong lĩnh vực ngành ngân hàng quản lý rất sát sao, chặt chẽ.

"Câu chuyện dịch chuyển dòng vốn, tiền tệ sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là một trong những nội dung được quán xuyến và quan tâm trong điều hành hoạt động của Ngân hàng Nhà nước và thường xuyên kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu của sự không đảm bảo ổn định, cũng như có những dấu hiệu hụt dòng trong đầu tư quá lớn", ông Tú nói.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay.

Phó Thống đốc cho biết tín dụng đối với bất động sản có 2 lĩnh vực. Một là tín dụng vào các lĩnh vực mà các đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay là phân khúc thị trường cao cấp, các dự án mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao.

Đây là những đối tượng được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, kể cả có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.

Còn những lĩnh vực tín dụng đầu tư vào để giúp cho việc thanh khoản của các loại sản phẩm hàng hóa là tiêu dùng bất động sản. Ví dụ như nhà cho người thu nhập thấp hay là phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ cho tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân... vẫn đang được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm, triển khai.

Ông Tú cũng cho biết thời gian hiện nay cũng như sắp tới, trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, Ngân hàng Nhà nước đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng.

Theo VNF

Xem 136 lần

Gửi bình luận

Đảm bảo bạn nhập tất cả các thông tin cần thiết, được biểu thị bằng dấu hoa thị (*). Mã HTML không được phép