Thứ tư, 28 Tháng tư 2021 15:16

Tín dụng khởi sắc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Các ngân hàng đang triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp Các ngân hàng đang triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp
Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD dự báo sẽ tăng khoảng 5,09% trong quý II/2021 và tăng 14,7% trong cả năm 2021. Mức này cao hơn mức kỳ vọng ghi nhận ở lần điều tra trước vào tháng 12/2020 là 13%.  

Tín dụng tăng tích cực

Trong tháng 3 và tháng 4/2021, hầu hết các NHTM đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 đều tự tin đưa ra kế hoạch tăng trưởng tín dụng quý II và cả năm 2021.

Theo báo cáo của Vietcombank, trong quý đầu năm tăng trưởng tín dụng của nhà băng này đạt 3,7%, tức đã hoàn thành 35% mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay là 10,5%. Hơn thế, với một nền tảng dư nợ tín dụng lớn, mức tăng 3,7% cũng đồng nghĩa là một lượng vốn lớn đã được cung ứng ra nền kinh tế. Ngân hàng này đã thống nhất sẽ hướng dòng tín dụng các tháng tiếp theo của năm vào lĩnh vực bán lẻ và mở rộng giải ngân vào các doanh nghiệp khu công nghiệp để đón đầu các doanh nghiệp nước ngoài dịch chuyển đến đầu tư tại Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, lợi thế là ngân hàng có quy mô giao dịch lớn nhất với các doanh nghiệp FDI và với đà tăng trưởng tín dụng tích cực như hiện tại, Vietcombank hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 10,5% trong năm 2021. Trong đó, tín dụng lĩnh vực bán lẻ vẫn sẽ chiếm tỷ trọng trên 50% và dòng tiền lớn sẽ được giải ngân vào các khu công nghiệp và các dự án năng lượng tái tạo. Nếu được NHNN điều chỉnh, khả năng ngân hàng này có thể tăng tín dụng 14% trong năm nay.

Nhiều ngân hàng khác cũng đặt mục tiêu mở rộng hoạt động tín dụng trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt. Chẳng hạn, tại đại hội cổ đông tổ chức vào cuối tháng 3, cổ đông của VIB kỳ vọng tăng trưởng tín dụng khá cao trong năm 2021 nếu được NHNN chấp thuận.

Các ngân hàng MSB, HDBank, Sacombank… chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cũng đã lần lượt được đặt ra với kỳ vọng khá cao. Trên thực tế, kết thúc quý đầu năm, tín dụng tại hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng tích cực. Chẳng hạn, Sacombank kết thúc quý I cũng đã có mức tăng trưởng chạm room mà NHNN cho phép (5,8%). Một số ngân hàng quy mô nhỏ như SeABank, chỉ mới hết quý I, đã có mức tăng trưởng tín dụng 14,3%, sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của cả năm 2021…

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc các ngân hàng đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng là một chuyện, con số chính thức còn tùy thuộc vào hạn mức tăng trưởng mà NHNN phân bổ cho các ngân hàng, cho dù hạn mức này có thể được điều chỉnh tùy theo diễn biến thực tế. Bên cạnh đó, dù các ngân hàng nhỏ tăng trưởng tín dụng đến vài chục phần trăm thì số dư tuyệt đối tín dụng bơm thêm ra thị trường chưa chắc đã bằng 1 phần trăm tăng trưởng của các ngân hàng NHTM Nhà nước, bởi vậy việc các ngân hàng nhỏ đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao cũng không ảnh hưởng nhiều đến định hướng tín dụng chung của toàn Ngành.

Vốn rẻ tập trung cho sản xuất kinh doanh

Theo một khảo sát mới đây của Vụ Dự báo Thống kê (NHNN), trong quý II/2021 ngoại trừ một số ngân hàng quy mô nhỏ đang trong giai đoạn tái cấu trúc và nhóm công ty tài chính, hầu hết các TCTD cho rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ bật lên mạnh mẽ. Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD dự báo sẽ tăng khoảng 5,09% trong quý II/2021 và tăng 14,7% trong cả năm 2021. Mức này cao hơn mức kỳ vọng ghi nhận ở lần điều tra trước vào tháng 12/2020 là 13%.

Theo số liệu công bố của NHNN, tính đến 16/4/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đã chạm mức 9,49 triệu tỷ đồng, tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Trong đó cơ cấu tín dụng đã có sự dịch chuyển rõ rệt. Dòng vốn từ ngân hàng chủ yếu được tập trung ở khu vực sản xuất kinh doanh và các ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên phát triển. Cụ thể, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản đạt gần 777.000 tỷ đồng (chiếm 8,4%), dư nợ lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đạt trên 2,67 triệu tỷ đồng (chiếm 28,3%) và cho vay lĩnh vực thương mại dịch vụ gần 6 triệu tỷ đồng (chiếm 63,34%). Trong khi đó, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, bất động sản chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, trong quý I, các NHTM cũng tập trung khá lớn nguồn vốn cho phát triển. Theo đó, tính đến hết tháng 3/2021 dư nợ cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt mức 2,3 triệu tỷ đồng, cho vay DNNVV 1,8 triệu tỷ đồng, cho vay doanh nghiệp xuất khẩu gần 300.000 tỷ đồng và cho vay công nghiệp hỗ trợ gần 250.000 tỷ đồng.

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN nhận định, đà tăng trưởng tín dụng trong những tháng đầu năm nay sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong các tháng còn lại của quý II, đặc biệt đối với các ngành sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thương mại, du lịch…

Trong khi đó, hầu hết chuyên gia và các công ty phân tích thị trường đều cho rằng việc bật tăng của tín dụng ngân hàng các tháng đầu năm 2021 là dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại các khu vực kinh tế chính thức, sản xuất kinh doanh và xuất khẩu được hồi phục đáng kể ở đa số các ngành nghề.

Theo Công ty chứng khoán SSI, trước những diễn biến mới, nhiều khả năng trong năm nay mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng sẽ đạt từ 13-14%, lãi suất cho vay ở nhiều lĩnh vực sẽ tiếp tục ở mức thấp và ổn định. Trong năm 2020 hoạt động tăng vốn điều lệ bằng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành trái phiếu riêng lẻ đã diễn ra phổ biến ở nhiều NHTM nhất là khối ngân hàng tư nhân. Điều này tạo ra dư địa để các TCTD mở rộng room tăng trưởng tín dụng trong các quý còn lại của năm 2021 và là cơ sở để NHNN xem xét nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho những đơn vị đáp ứng đủ các chỉ tiêu an toàn vốn và quản trị rủi ro.

Ngân hàng đang nỗ lực đưa vốn ra thị trường, song còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thụ của doanh nghiệp. Trong khi dù không khí sản xuất kinh doanh đang trở lại, nhưng diễn biến dịch bệnh trên toàn cầu còn rất phức tạp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa dịch vụ của Việt Nam.

Theo TBNH

Xem 211 lần

Gửi bình luận

Đảm bảo bạn nhập tất cả các thông tin cần thiết, được biểu thị bằng dấu hoa thị (*). Mã HTML không được phép