Thứ hai, 17 Tháng năm 2021 11:20

Ngân hàng cấp tập tăng vốn

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
ĐHĐCĐ thường niên 2021 của VPBank đã thông qua việc tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng ĐHĐCĐ thường niên 2021 của VPBank đã thông qua việc tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng
Tăng vốn điều lệ không chỉ giúp nâng cao sức khoẻ tài chính của mỗi nhà băng, gia tăng dự phòng rủi ro tín dụng mà việc củng cố nền tảng vốn, đảm bảo được hệ số CAR theo chuẩn Basel II, qua đó sẽ giúp các ngân hàng mở rộng khả năng cung tín dụng cho khách hàng.  

Xúc tiến kế hoạch tăng vốn

Hiện phần lớn các ngân hàng đã tiến hành xong đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021. Trong nhiều nội dung được đưa ra bàn thảo và thông qua thì một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là tăng vốn điều lệ. Đơn cử tại ĐHĐCĐ thường niên của SHB, ông Nguyễn Văn Lê - Tổng giám đốc SHB cho biết đối với phương án tăng vốn điều lệ, năm 2021 SHB dự kiến tăng vốn lên 26.674 tỷ đồng. Trong đó nguồn thứ nhất tăng thêm từ việc SHB chia cổ tức năm 2019 cho cổ đông tỷ lệ 10% đã được NHNN và Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận, dự kiến thời gian thực hiện trong tháng 5/2021. Sau khi hoàn thành việc chi trả cổ tức, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên mức hơn 19.260 tỷ đồng. Đối với nguồn thứ hai, ông Lê cho biết là từ việc chi trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10,5%.

“Nguồn thứ ba, SHB sẽ tăng vốn từ việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:28, giá chào bán dự kiến 12.500 đồng/cổ phiếu - chưa bằng một nửa giá hiện tại trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi ích cổ đông ngay cả khi tính đến pha loãng cổ phiếu, đồng thời SHB cũng có thêm thặng dư vốn”’, Tổng giám đốc SHB cho hay.

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, VPBank cũng tuyên bố sẽ tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng. Nhà băng này cho biết đang lên kế hoạch tăng vốn qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Hay như với MB, ông Lưu Trung Thái - Tổng giám đốc cho biết, ĐHĐCĐ của ngân hàng này đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm gần 10.700 tỷ đồng (gần 40%). Một loạt các ngân hàng khác cũng đã công bố kế hoạch tăng vốn của mình: HDBank dự kiến tăng 4.000 tỷ đồng lên hơn 20.110 tỷ đồng; MSB tăng hơn 3.525 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng; ACB tăng thêm khoảng 5.400 tỷ đồng lên mức trên 27.000 tỷ đồng; SeABank dự kiến tăng hơn 3.000 tỷ đồng lên 15.200 tỷ đồng…

Với khối Big4, Vietcombank cho biết sẽ tăng thêm khoảng 3.076 tỷ đồng lên hơn 50.401 tỷ đồng với hai cấu phần đến từ việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019 và từ phát hành cổ phiếu riêng. BIDV dự kiến tăng thêm 8.304 tỷ đồng và sẽ chạm mức 48.524 tỷ đồng, tăng 20,6% so với thời điểm 31/12/2020. Phương án tăng vốn cũng gồm phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019; phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020. Đồng thời dự kiến phát hành thêm 341,5 triệu cổ phần mới bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ, tương đương 8,5% vốn điều lệ…

TS. Cấn Văn Lực nhìn nhận, trong vòng 10 năm trở lại đây, tốc độ tăng tổng tài sản của hệ thống ngân hàng trung bình từ 10-12%, trong khi dư nợ tín dụng tăng bình quân 14%/năm. Theo chuyên gia này, với mức tăng như vậy thì các nhà băng buộc phải tăng vốn để có thể đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) tối thiểu như quy định tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN.

Đồng tình như vậy, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp các ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô cho vay, đầu tư vào công nghệ thông tin, đặc biệt thúc đẩy mạnh việc số hóa ngân hàng, giúp nhiều nhà băng hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính tối ưu theo chuẩn 4.0.

Lựa chọn phù hợp với chiến lược

Một trong những giải pháp trọng tâm giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đề ra tại Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030 là đẩy nhanh tiến trình nâng cao năng lực, hiệu quả của các TCTD, bao gồm các NHTM, nhất là năng lực tài chính, áp dụng chuẩn mực quản trị và Basel II, III.

Tăng vốn điều lệ không chỉ giúp nâng cao sức khoẻ tài chính của mỗi nhà băng, gia tăng dự phòng rủi ro tín dụng mà việc củng cố nền tảng vốn, đảm bảo được hệ số CAR theo chuẩn Basel II, qua đó sẽ giúp các ngân hàng mở rộng khả năng cung tín dụng cho khách hàng.

Tiềm lực tài chính được củng cố cũng đồng nghĩa với khả năng chịu đựng rủi ro của ngân hàng càng cao khi phải đối diện với những diễn biến khó lường. Điển hình như giai đoạn hiện nay, trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp và chưa biết tới khi nào dịch kết thúc, thì việc đảm bảo được sức khoẻ tài chính là vô cùng quan trọng, nhất là khi hệ thống tài chính - ngân hàng với vai trò của mình sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng đảm bảo được mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Có thể thấy, việc tăng vốn của các ngân hàng có nhiều cách: tăng vốn bằng lợi nhuận để lại thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược, phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới… Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại phương án tăng vốn bằng nguồn lợi nhuận để lại được cho là khả thi nhất và các ngân hàng có thể chủ động được với phương án này.

TS.Châu Đình Linh chia sẻ, chính sách cổ tức sẽ gắn liền với kế hoạch tăng vốn của mỗi ngân hàng. “Việc tăng vốn quan trọng nhất là làm sao phù hợp với chiến lược đề ra, phù hợp với chính sách cổ tức, cân bằng giữa giá trị cổ phiếu, hoạt động sắp tới, lợi ích cổ đông, cơ cấu tài chính…”, chuyên gia này cho biết.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài cũng là một phương án được nhiều nhà băng lựa chọn. Như trong năm 2020, OCB đã thực hiện thành công tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng bằng phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại Aozora Bank đến từ Nhật Bản và phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Aozora Bank hiện đang là cổ đông chiến lược nắm 15% vốn chủ sở hữu của OCB và có 2 thành viên tham gia HĐQT của nhà băng này.

Hay như tại VPBank, đây là nhà băng ngay trước ĐHĐCĐ đã hoàn thành ký kết hợp đồng chuyển nhượng 49% vốn FE Credit cho nhà đầu tư SMBC của Nhật Bản và 1% cho Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC). SMBC định giá FE Credit 2,8 tỷ USD, và VPBank có thể thu về 1,4 tỷ USD từ thương vụ này. Sau khi bán, CAR của ngân hàng sẽ vượt mức 20%...

Bên cạnh việc tăng vốn cấp 1, các ngân hàng cũng đẩy mạnh huy động vốn cấp 2 để đáp ứng các chỉ tiêu an toàn tài chính khi mở rộng hoạt động. Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng giám đốc SHB cũng cho biết, “ĐHĐCĐ của ngân hàng này đã thông qua phương án phát hành trái phiếu quốc tế tổng giá trị phát hành là 500 triệu USD kỳ hạn từ 3 đến 5 năm và sẽ niêm yết trái phiếu quốc tế tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore sau khi hoàn tất phát hành. Việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế sẽ góp phần nâng cao vị thế, đưa thương hiệu ngân hàng vươn xa trên thị trường tài chính; đa dạng kênh huy động vốn; tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các chuẩn mực an toàn vốn theo Basel II và các chuẩn mực quốc tế”.

Theo VNF

Xem 221 lần

Gửi bình luận

Đảm bảo bạn nhập tất cả các thông tin cần thiết, được biểu thị bằng dấu hoa thị (*). Mã HTML không được phép