Thứ hai, 06 Tháng chín 2021 11:07

MASVN: Chứng khoán gặp khó vì Covid-19 kéo dài

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
MASVN: Chứng khoán gặp khó vì Covid-19 kéo dài MASVN: Chứng khoán gặp khó vì Covid-19 kéo dài
MASVN đưa ra khoảng dự báo VN-Index rất rộng trong 4 tháng cuối năm, trong kịch bản tiêu cực nhất có thể về 1.200 điểm nhưng trong kịch bản tích cực nhất có thể vượt đỉnh cũ, lên 1.440 điểm. Điều này phần nào cho thấy sự khó đoán của thị trường chứng khoán trong bối cảnh Covid-19 đang kéo dài, chưa biết khi nào mới đạt được trạng thái "bình thường mới".

Trong tháng 8, các chỉ số kinh tế phản ánh rõ nét sự ảnh hưởng tiêu cực của việc dịch bệnh kéo dài và mức độ nghiêm ngặt của các biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố. Cụ thể, xuất khẩu bắt đầu ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ, hoạt động sản xuất công nghiệp giảm tháng thứ hai liên tiếp, doanh thu bán lẻ và tiêu dùng giảm tốc mạnh nhất trong lịch sử, đầu tư công bị chậm lại.

Điểm tích cực là vốn FDI đăng kí trong 8 tháng đầu năm duy trì mức tăng trưởng hai chữ số và lạm phát vẫn duy trì ổn định.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) trong báo cáo chiến lược "Cập nhật kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán: Khó khăn hơn bởi Covid-19 kéo dài" công bố mới đây, GDP năm 2021 của Việt Nam trong kịch bản dịch được kiểm soát trong tháng 9, kỳ vọng đạt 5,9%. Trong kịch bản xấu hơn, dịch được kiểm soát và nền kinh tế hoạt động trở lại trong tháng 10, tăng trưởng GDP kỳ vọng đạt 5,1%.

Đà hồi phục của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào tốc độ kiểm soát dịch, cũng như tình hình triển khai vắc xin ở Việt Nam và các nước đối tác của Việt Nam. MASVN cho rằng khi tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ở các tâm dịch đạt tỷ lệ cao, nền kinh tế kỳ vọng sẽ dần mở cửa trở lại và các động lực tăng trưởng có thể dần lấy lại đà hồi phục khi dịch được khống chế.

Với các doanh nghiệp niêm yết, mức tăng trưởng lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) nửa đầu năm 2021 đạt 75,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do dịch bệnh kéo dài hơn 4 tháng, với mức độ thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn từ trong quý III, MASVN cho rằng kết quả kinh doanh quý III sẽ bị tác động nặng nề và phục hồi trong quý IV với giả định Chính phủ sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách từ tháng 10. Trên cơ sở đó, công ty chứng khoán này dự báo EPS nửa cuối năm sẽ tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với giả định lạc quan này, MASVN giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm nay khoảng 33%. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này hạ kỳ vọng cho kịch bản xấu, với mức tăng trưởng EPS 2021 kỳ vọng khoảng 26% nếu thời gian kiểm soát dịch bệnh kéo dài sang quý IV.

Tương ứng với kỳ vọng mức tăng trưởng EPS năm 2021, MASVN điều chỉnh dự báo biến động VN-Index trong 4 tháng cuối năm trong khoảng từ 1.200 điểm đến 1.440 điểm.

"Thị trường đã phản ánh phần nào tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch lần thứ tư này kể từ tháng 7. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh và thành phố lớn, đây là biến số lớn đối với nền kinh tế, được kỳ vọng sẽ tiếp tục phản ánh qua biến động của thị trường trong tháng 9.

Trong kịch bản tiêu cực nhất, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.200 điểm. Trong kịch bản lạc quan nhất, chúng tôi kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát và VN-Index có thể hướng đển đỉnh cao mới trong năm nay ở mức 1.440 điểm", nhóm chuyên gia của MASVN nêu quan điểm.

MASVN cho rằng ngành ngân hàng vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong năm nay, bởi chất lượng tài sản được kỳ vọng vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ngành chứng khoán cũng có nhiều thuận lợi trong bối cảnh số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng cao và thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao.

Trong khi đó, năm 2021 tiếp tục là một năm tăng trưởng tích cực đối với các công ty thép, tôn mạ. Bên cạnh đó, nhu cầu hồi phục hậu Covid-19 sẽ tạo lực đỡ cho ngành trong giai đoạn 2022 trở đi.

Với ngành bất động sản khu công nghiệp, MASVN dự báo tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp, làm giảm lợi nhuận năm 2021 của các doanh nghiệp ngành này so với kỳ vọng, tuy nhiên phần chưa cho thuê được trong năm nay dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022.

Đối với ngành bất động sản dân cư, MASVN kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh sửa đổi luật đất đai và đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý. Tuy nhiên, phía cầu có thể bị ảnh hưởng do dịch kéo dài.

Các ngành thực phẩm, đồ uống, thủy điện, công nghệ thông tin được dự báo sẽ tiếp tục hưởng lợi trong bối cảnh hiện nay.

Theo VNF

Xem 185 lần

Gửi bình luận

Đảm bảo bạn nhập tất cả các thông tin cần thiết, được biểu thị bằng dấu hoa thị (*). Mã HTML không được phép