Thứ năm, 04 Tháng mười một 2021 14:46

Nhà đầu tư cần thận trọng tránh bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Nhà đầu tư cần thận trọng tránh mua đuổi cổ phiếu. Ảnh Tuấn Anh Nhà đầu tư cần thận trọng tránh mua đuổi cổ phiếu. Ảnh Tuấn Anh
Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay biến động cho thấy rủi ro trong ngắn hạn đang gia tăng và thị trường có thể xuất hiện thêm những diễn biến khác nằm ngoài sự tính toán của nhà đầu tư. Vì thế, ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên thận trọng tránh bắt đáy, mua đuổi trong những phiên giảm mạnh.

Thanh khoản đánh dấu kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/11, tổng thanh khoản sàn HOSE và HNX đạt hơn 52.000 tỷ đồng, đánh dấu kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm 2021 được coi là “năm của những kỷ lục” của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau khi chỉ số VN-Index liên tiếp đạt đỉnh cao lịch sử thì đến lượt dòng tiền bùng nổ mạnh mẽ, cũng cao nhất trong lịch sử chứng khoán.

Ngày 3/11, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 42.300 tỷ đồng, mức cao nhất trong hơn 21 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán, với hơn 1,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường ở phiên này đạt gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 2,2 tỷ USD, tăng 45% so với hôm qua. Như vậy, thanh khoản cao kỷ lục trong phiên hôm nay đã xô đổ kỷ lục cũ (38.350 tỷ đồng) được thiết lập vào ngày 20/8.

Dòng tiền trên thị trường trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.400 điểm và đóng cửa ở những vùng giá cao nhất lịch sử. Ở phiên giao dịch 3/11, đã có lúc VN-Index giảm tới 15 điểm, tuy nhiên, lực cầu tham gia ở vùng giá thấp đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Bên cạnh đó, dòng tiền dịch chuyển mạnh từ nhóm bất động sản, xây dựng, đầu tư công sang ngân hàng với hàng loạt mã ngân hàng tăng trần vào cuối phiên.

Theo phân tích của giới chuyên gia, khi thị trường tăng nóng thì những phiên điều chỉnh thường rất cần thiết để giúp xu hướng tăng bền vững hơn. Trong khi đó, thanh khoản cao kỷ lục nhưng chỉ số không giảm mạnh cho thấy, lượng nhà đầu tư đang phía ngoài thị trường vẫn luôn sẵn sàng giải ngân trong những nhịp điều chỉnh vừa qua.

Nhà đầu tư được tư vấn cần thận trọng chọn lựa nhóm ngành để mua vào trong giai đoạn này. Mua đuổi giá cao hay mua bình quân giá xuống trong lúc này đều có thể tiềm tàng nguy cơ không thành công.

Tránh mua đuổi cổ phiếu

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm Phân tích chiến lược của Công ty cổ phần Chứng Khoán KIS Việt Nam, cho rằng thị trường hiện tại đang biến động khá mạnh với những diễn biến khó dự báo.

Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 3/11/2021, lực bán bất ngờ xuất hiện giữa và cuối phiên làm các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ. Điều đặc biệt của phiên này là nhóm cổ phiếu bất động sản đều giảm khá mạnh, nhiều cổ phiếu có tính đầu cơ đều nằm sàn.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có sự tăng trưởng tốt trong phiên khi thu hút được dòng tiền. Việc dòng tiền đột ngột chuyển hướng từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang ngân hàng một cách đột ngột trong một phiên là điều hết sức bất ngờ. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại khi thị trường không xuất hiện thêm những thông tin tiêu cực.

Biến động này cho thấy rủi ro trong ngắn hạn đang gia tăng và thị trường có thể xuất hiện thêm những diễn biến khác nằm ngoài sự tính toán của nhà đầu tư. Vì thế ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên thận trọng tránh bắt đáy, mua đuổi trong những phiên giảm mạnh, do đây có thể là những tín hiệu cho thấy một xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể được hình thành.

Song song đó, nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục và tập trung vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và được định giá ở mức hấp dẫn.

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng nếu thị trường hình thành một xu hướng điều chỉnh sau ngày 3/11/2021, thì đây chỉ là sự điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật chứ không phải là một xu hướng giảm trong trung và dài hạn do:

Thứ nhất, tình hình kinh tế vĩ mô của nền kinh tế và doanh nghiệp đang được cải thiện rõ rệt trong tháng 10/2021, sau khi Chính phủ nới các biện pháp phòng chống dịch và thay đổi chiến lược chống dịch Covid-19. Điều này cho thấy giai đoạn xấu nhất đã qua và mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn ở 2 tháng cuối năm 2021 và cả năm 2022.

Thứ hai, Chính phủ sẽ có những chính sách và gói hỗ trợ kinh tế với quy mô lớn chưa từng có. Đây có thể là một cú hích với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Qua đó đẩy triển vọng của doanh nghiệp đi lên.

Thứ ba, các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang hỗ trợ cho xu hướng tăng trong trung và dài hạn. Đặc biệt, mục tiêu giá với VN-Index là vùng 1.530 - 1.550 điểm dựa trên mẫu hình tam giác cân vẫn còn. Điều đó cho thấy khả năng tăng tiếp của thị trường là vẫn có.

Vì thế, nhà đầu tư có thể tận dụng giai đoạn điều chỉnh hiện tại (nếu xuất hiện) để mở những vị thế trong trung dài hạn với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Tuy nhiên, việc mua đuổi không được khuyến khích với chiến lược này.

Theo TBTC

Xem 357 lần

Gửi bình luận

Đảm bảo bạn nhập tất cả các thông tin cần thiết, được biểu thị bằng dấu hoa thị (*). Mã HTML không được phép